NÓNG: Bộ Y tế công bố dịch bệnh virus corona ở Khánh Hòa

Bộ Y tế sáng nay, 1-2, đã công bố dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà sau khi xác nhận 1 trường hợp mắc do lây từ người sang người ở tỉnh này là nữ lễ tân khách sạn 25 tuổi.

Bệnh nhân nữ 25 tuổi có địa chỉ thường trú tại xã Vạn Lương, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hoà. 

Khu vực cách ly bệnh nhân nghi nhiễm virus corona ở Khánh Hòa - Ảnh: Kỳ Nam (Người Lao Động)

Khu vực cách ly bệnh nhân nghi nhiễm virus corona ở Khánh Hòa – Ảnh: Kỳ Nam (Người Lao Động)

Trước đó, ngày 17-1, nữ bệnh nhân này có tiếp xúc gần với 2 bố con người Trung Quốc bị nhiễm virus corona. Hiện các bệnh nhân này vẫn được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM.

Nữ bệnh nhân khởi phát bệnh vào ngày 18-1 với triệu chứng ho, sốt và đã lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với nCoV (ngày 31-1). Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa là nơi điều trị cho bệnh nhân nCoV.

Trước tình hình trên, ngày 1- 2, Bộ Y tế công bố dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà.

Căn cứ Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 và các văn bản hướng dẫn Luật này, trên cơ sở công bố tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng liên quan đến bệnh truyền nhiễm do chủng mới của nCoV của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 31-1 và theo đề nghị của Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa về việc công bố dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, Bộ Y tế công bố dịch bệnh truyền nhiễm tại tỉnh Khánh Hoà.

Trước tính chất, mức độ nguy hiểm của dịch: bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A với nguy cơ ở mức khẩn cấp toàn cầu, ngành y tế khuyến cáo để phòng dịch, người dân cần:

– Sử dụng khẩu trang che miệng và mũi;

– Rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn với thời gian ít nhất là 20 giây;

– Tránh tiếp xúc gần với người bị ho hoặc sốt;

– Thông báo cho Uỷ ban nhân dân, cơ quan chuyên môn y tế hoặc cơ sở y tế nơi gần nhất khi phát hiện người mắc bệnh hoặc dấu hiệu bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

– Đồng thời cần tuân thủ các quy định về cách lý và điều trị của cơ quan y tế trong trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

Bộ Y tế cũng cho biết tính đến 17 giờ ngày 31-1, trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà, ngoài 1 trường hợp nhiễm nCoV đã được thu dung, cách ly và điều trị thì số người nghi nhiễm là 23 trường hợp (13 trường hợp đã loại trừ nCoV do kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV).

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 08 giờ 30, ngày 1-2:

– Tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do nCoV trên thế giới là 11.949, trong đó tại lục địa Trung Quốc: 11.791.

– Tổng số trường hợp tử vong: 259, trong đó tại lục địa Trung Quốc: 259.

– Tổng số trường hợp mắc bên ngoài lục địa Trung Quốc: 158.

– Có 26 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài lục địa Trung Quốc) ghi nhận trường hợp.

– Hiện số ca nhiễm virus corona tại Việt Nam là 6 người trường hợp.

Nữ nhân viên lễ tân khách sạn ở Khánh Hòa là trường hợp đầu tiên nhiễm virus corona sau khi tiếp xúc với 2 người bệnh Trung Quốc.