Có ‘công thức’ cực dễ nhớ để phòng chống virus corona

tin tức Vũng Tàu

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố, một trong các đơn vị nhận nhiệm vụ cách ly – điều trị bệnh nhân nhiễm/nghi nhiễm virus coronat tại TP HCM hướng dẫn cách phòng dịch dựa theo tên căn bệnh: C-O-R-O-N-A.

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, đề phòng lây nhiễm từ cộng đồng vẫn luôn là quan trọng nhất để dịch bệnh do virus corona mới 2019-nCoV không bị lan rộng.

Nhân viên y tế kiểm tra nhiệt độ ở Vũ Hán, tâm điểm của dịch bệnh mới - ảnh: AP
Nhân viên y tế kiểm tra nhiệt độ ở Vũ Hán, tâm điểm của dịch bệnh mới – ảnh: AP

Chính tên của ‘nỗi ám ảnh’ mới này là ‘công thức’ bạn cần nhớ: hãy tách từng mẫu tự C-O-R-O-N-A:

C – là ‘che’ và ‘chà’: che bằng khăn giấy hoặc khuỷu tay khi ho, sau đó vứt khăn giấy vào thùng rác và rửa sạch tay; che miệng, mũi bằng khẩu trang khi vào đám đông; đồng thời nhớ vệ sinh các bề mặt dễ chạm đến trong nhà như mặt bàn, tay nắm cửa…

O – ‘không khạc nhổ’ (chúng ta thường dùng mẫu tự O như ký hiệu viết tắt cho chữ ‘không’): thói quen xấu đó là nguyên nhân lớn phát tán các mầm bệnh.

R – ‘rửa tay’: nếu không có dung dịch tẩy rửa, hãy dùng nước thường nhưng rửa ít nhất 20 giây. Nếu có thêm xà bông càng tốt. Ở ngoài đường, không có vòi nước, có thể dùng nước rửa tay có cồn,

O – ‘không tiếp xúc với động vật’cả động vật hoang dã lẫn vật nuôi, vì dù đã có những bằng chứng ban đầu cho thấy 2019-nCoV có thể bắt nguồn từ động vật hoang dã, nhưng khả năng nó lây từ cả vật nuôi vẫn chưa được loại trừ.

N – ‘né’: né các đám đông, nếu lỡ đi vào đám đông thì ráng…né người khác, vì khoảng cách chừng 2 m sẽ khá an toàn.

A – là ‘ăn uống’ và ‘ấm’ăn uống đủ chất để cơ thể khỏe mạnh, hệ miễn dịch hoạt động tốt; ăn chín, uống sôi; ở trong môi trường ấm, cố gắng giữ nhiệt độ phòng 25 độ C trở lên, thông thoáng, có ánh nắng càng tốt vì virus corona sẽ suy yếu ở nhiệt độ cao.

Theo A.Thư / Người Lao động